Hướng dẫn trồng bơ - tận dụng tối đa lượng phân bón cho bơ của bạn

Tóm tắt: Cây bơ cao khoảng 20 mét, lá chen kẽ, mỗi lá dài 12–25 cm, hoa không hiện rõ, màu xanh-vàng, mỗi hoa lớn độ 5–10 mm. Trái của cây bơ hình như cái bầu nước, dài 7–20 cm, nặng 100g-1 kg. Vỏ mỏng, hơi cứng, màu xanh lục đậm, có khi gần như màu đen. Khi chín, bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt. Hột trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6 cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.

Một cây bơ trung bình ra 120 trái một năm. Vườn bơ có khả năng sản xuất 7 tấn trái bơ mỗi hecta mỗi năm, có vườn đạt đến 20 tấn. Cây bơ không hợp trồng ở vùng lạnh, chỉ phát triển ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Cây bơ được trồng nhiều Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và Sơn La.  Cây bơ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng đất đỏ bazan vẫn là loại đất phù hợp nhất, đất có khả năng thoát nước tốt. Tùy vào giống bơ mà khoảng nhiệt độ thích hợp, thường sẽ từ 15 – 25ºC.

Độ pH từ 5 -7, lượng mưa thích hợp phải đạt từ 1.200 – 1.500mm. Nên thiết kế theo đường đồng mức tại những vùng đất quá dốc, tạo băng để hạn chế sự xói mòn. 

Có nhiều giống bơ nhưng chủ yếu vẫn có 3 chủng chính:

Chủng Mexico (là chủng bơ có hàm lượng chất béo cao, khả năng chịu lạnh tốt. Thế nhưng quả nhỏ, hạt lớn, thịt quả khá ít)

Chủng West Indian (có hàm lượng chất béo không cao, khả năng chịu lạnh kém nhưng quả to. Nếu trồng ở điều kiện thuận lợi thì sẽ mang lại chất lượng bơ rất tốt)

Chủng Guatemala (hàm lượng chất béo, khả năng chịu lạnh không bằng chủng Mexico. Quả màu sẫm, vỏ quả sần sùi).

Nguồn vi.wikipedia.org

Khuyến nghị

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ - bón lót phân cho cây bơ Đọc thêm
Quả bơ - Thiếu hụt chất dinh dưỡng Đọc thêm

Nghiên cứu

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ - Bón phân thúc cho cây bơ Đọc thêm