Câu hỏi thường gặp

Tất cả các câu hỏi thường gặp của chúng tôi - Phân bón giải phóng có kiểm soát

Từ ngày 01/01/2021 Công ty Lâm Thao đưa ra năm sản phẩm phân bón Hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới gồm: NPK 16-16--8; NPK 16-8-16; NPK 13-13-13; NPK 15-15-15; NPK 16-8-8 với những ưu điểm vượt trội như nguyên liệu nhập ngoại, tan nhanh, mẫu mã bao bì đẹp, màu sắc hạt ổn định, không bị đóng cứng vón cục phân NPK hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới của Công ty Lâm Thao phù hợp cho các loại cây trồng và các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, bà con đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tại mặt sau vỏ bao hoặc truy cập vào Website của Công ty: Supelamthao.vn

Anh (chị) vui lòng liên hệ qua Đại lý cấp 1 của chúng tôi: Công ty TNHH Ánh Dương: SN 38 khối 2 TT Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa SĐT: 0913 899 111.( A. Diệp) hoặc phụ trách thị trường Lâm Thao tại Thanh Hóa: 0962.006.111 (A. Hiếu) để được tư vấn. Xin cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng sử dụng phân bón Lâm Thao.

Các sản phẩm phân bón NPK-S Lâm Thao đều được sản xuất qua công nghệ tiên tiến là vê viên, tạo hạt, sấy khô, qua sàng rung 2 cấp để lấy sản phẩm có kích thước hạt từ 3 đến 4,5 mm do được sấy khô nên sản phẩm có độ cứng nhất định.

Khi vê viên như vậy tất cả các chất dinh dưỡng đều được chứa trong một hạt sản phẩm. Không những thế khi vê viên và sấy khô còn xảy ra các phản ứng hóa học tạo ra những phức chất làm tăng hiệu quả bón phân. Mặt khác, cũng do sản phẩm có độ cứng nhất định nên các chất dinh dưỡng được tiết ra từ từ, phù hợp với việc hút và sử dụng của cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Trên các vỏ bao phân bón NPK-S Lâm Thao đều ghi các chữ số với các chỉ số khác khau như: NPK- S*M1 5.10.3-8; NPK-S*M112.5.10-14…

Các chữ số đó phản ánh phân trăm (%) hàm lượng các chất dinh dưỡng nguyên chất theo thứ tự đạm, lân, kali, lưu huỳnh có trong sản phẩm phân bón NPK-S Lâm Thao.

Ví dụ: NPK-S*M1 5.10.3-8 Có nghĩa là trong 100kg phân bón có:

- Đạm nguyên chất tính theo N: 5kg, tương đương 23,8kg Đạm SA

- Lân Nguyên chất tính theo P205 hữu hiệu: 10kg tương đương 62,5kg Supe lân

- Kali nguyên chất tính theo K20: 3kg, tương đương 5kg Kcl loại 60% K20

- Lưu Huỳnh S: 08kg

Ngoài 4 thành phần dinh dưỡng  trên trong phân bón NPK-S Lâm Thao còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dương trung vi lượng như: Canxi, magie, Silic, kẽm…

Để sử dụng phân bón mang lại hiệu quả cao, bà con nên áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng đó là:

 • Bón đúng chủng loại
 • Bón đúng liều lượng
 • Bón đúng thời điểm
 • Bón đúng phương pháp
 • Bón đúng chủng loại: Ví dụ như cây lúa nước: khi bón lót sử dung NPK-S*M1 5.10.3-8, bón thúc sử dụng NPK-S*M1 12.5.10-14.
 • Bón đúng liều lượng: Liều lượng bón rất quan trọng, đối với những giống cho năng suất cao thì liều lượng bón nhiều, các giống cho năng suất thấp thì lượng bón giảm đi, vụ xuân lượng bón lót cao hơn vụ mùa 5kg NPK-S*M1 5.10.3-8/sào Bắc bộ
 • Bón đúng thời điểm: Bon lót nên bón sâu trước lần bừa cuối cuối, bón thúc đẻ nhánh bón sớm khi cây lúa bén rễ hồi xanh, bón đón đòng khi cây lúa đứng cái làm đòng.

Nên bón vào chiều mát tránh buổi trưa nắng gắt hoặc trước mưa giông.

 • Bón đúng Phương pháp: Đối với lúa có thể bón vãi, đối với cây trồng cạn nên bón theo hố, theo rãnh, theo hàng không nên bón vãi gây lãng phí, thất thoát phân bón.

Các nhà máy sản xuất phân bón Lâm Thao cơ bản được xây dựng tại huyện Lâm thao tỉnh Phú Thọ, cách mỏ Apatit Lào Cai nơi cung cấp nguyên liệu sản xuất phân bón, rất gần, lại có hệ thống đường sắt cung cấp rất thuận tiện làm giảm chi phí sản xuất. Phân bón chứa lân Lâm Thao sản xuất từ quặng trong nước không phải nhập khẩu, sản lượng sản xuất rất lớn, với công suất 1,8 triệu tấn/ năm nên có điều kiện giảm giá thành.

Phân bón Lâm Thao ngoài các thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung thêm các thành phần trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón khác có thể có hoặc không có như: lưu huỳnh, can xi, magie... Phân bón Lâm Thao có thành phần lân hữu hiệu giúp cây nảy mầm phát triển nhanh bộ rễ và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng chống lại thời tiết giá rét, chữa bệnh nghẹt rễ, cây trồng phát triển khỏe mạnh, cân đối nên có sức đề kháng cao chống lại sâu bệnh, giảm được sử dụng thuốc trừ sâu, cây lúa cứng cây có độ đàn hồi tốt không bị đổ khi bão.

Khi cây lớn, bộ rễ phát triển kèm theo thành phần lân không tan trong nước giúp cho dinh dưỡng không bị rửa trôi. Cây trồng tiết axit qua bộ rễ để hấp thu dinh dưỡng làm cho hiệu quả bón phân cao hơn. Phân bón Lâm Thao có các thành phần lân phù hợp với đất trung tính, lại có các thành phần cải tạo đất chua, đất phèn, đất chiêm trũng. Phân bón Lâm Thao cũng có các loại hữu cơ khoáng nhằm cải tạo đất ở những nơi thiếu phân chuồng. Giá phân bón Lâm Thao lại phù hợp với thu nhập của bà con nông dân.

Quy trình bón phân khép kín là quy trình bón phân từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch chỉ sử dụng phân bón NPK-S mà không cần bón thêm các loại phân bón khác (ngoài phân chuồng, phân hữu cơ). Đó là: Bón lót dùng NPK-S*M1 5.10.3-8, bón thúc dùng NPK-S*M1 12.5.10-14.

 • Tại sao phải bón phân khép kín?

Khi bón phân đơn riêng rẽ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫ đến hiệu quả bón phân không cao do rửa trôi, bay hơi hoặc ngấm sâu.

 • Khó sử dụng vì phải dùng nhiều loại phân và phải pha trộn.
 • Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng không cân đối, tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển, bón thừa đạm trước thu hoạch có thể dẫn đến dư lượng Ni- tơ-rát trong nông sản, làm giảm chất lượng nông sản, gây ô nhiêm môi trường.
 • Tốn nhiều công vì phải bón nhiều lần

Chính vì vậy hiện nay Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao kết hợp với Viện Nông hóa -Thổ nhưỡng xây dựng quy trình bón phân khép kín các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng và đã được thực hiện ở các địa phương cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt và hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ta biết rằng bón phân có hiệu quả là bón đúng cách, đủ liều lượng, phù hợp với từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây.

Tập quán lâu đời của nông dân nước ta nói chung là hay sử dụng phân đơn, vì nhiều nguyên nhân khác nhau ma khi bón phân đơn thường không đủ dinh dưỡng và không phù hợp thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mặt khác, khi bón phân đơn do đạm và kali tan nhanh do vậy lượng dinh dưỡng dễ bị thất thoát qua quá trình bốc hơi, rửa trôi là rất lớn gây lãng phí phân bón, khi bón phân đơn bà con thường quan tâm nhiều tới phân đạm, ít chú ý đến lân và kali do vậy bón phân không cân đối: thừa đạm thiếu lân thiếu kali.

Để hạn chế những nhược điểm của phân bón đơn hiện nay Công ty Cổ phần Supe Phốt phát va hóa chất Lâm Thao đã và đang sản xuất các loại phân NPK-S

Phân Bón NPK-S Lâm Thao được sản xuất qua công nghệ vê viên tạo hạt, sấy khô có đủ các dinh dưỡng đạm, lân, kali phù hợp với từng loại cây trồng, từng vùng đất, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngoài thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali NPK-S Lâm Thao còn bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lưỡng như: Canxi, Magie, Lưu huỳnh, kẽm, đồng Bo... qua thực tế bón phân NPK-S Lâm Thao, đặc biệt là bón theo quy trình khép kín hiệu quả hơn so với bón phân đơn.

 • Tăng năng suất cây trồng 15-20%
 • Chi phí mua phân bón thấp hơn
 • Cây trồng ít bị sâu bệnh, giảm chi phí thuốc trừ sâu
 • Nâng cao chất lượng nông sản
 • Giảm công bón phân
 • Dễ áp dụng thực hiện

Chính vì vậy chúng tôi khuyến cao bà con không nên dùng phân đơn bón riêng rẽ mà nên dùng phân bón NPK-S cho các loại cây trồng.

Đối với cây bưởi Diễn 6 năm tuổi, sau khi thu hoạch song anh (chị) có thể bón phân NPK 16.16.8 Lâm Thao hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng bón từ 1,5 – 2kg/ cây, bón theo hình chiếu tán nếu trời không mưa nên tưới ẩm cho cây hoặc bón phân NPK 13.13.13 Lâm Thao lượng bón 1,5-2kg/ cây cách bón như trên.

Cây trồng khi bị thiếu dinh dưỡng lân sẽ có 4 biểu hiện ở trên thân lá như sau:

1. Lá bị quăn.

2. Lá bị úa vàng.

3. Thân còi cọc, rễ kém phát triển.

4. Các lá trưởng thành có màu sẫm rồi chuyển sang màu lam lục.

Đối với các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của cây trồng thì nhu cầu dinh dưỡng đạm, lân, kali cũng khác nhau. Ở giai đoạn đầu cây trồng cần nhiều lân để hình thành và phát triển bộ rễ, tăng khả năng chống chịu điều kiện thời tiết bất lợi, như giai đoạn chống rét cho cây, cây trồng cần đạm, lân ở mức độ vừa phải. Để đáp ứng đầy đủ kịp thời, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng giai đoạn này Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao sản xuất phân NPK-S*M1 5.10.3-8 bón lót. Ở giai đoạn sau cây trồng cần nhiều đạm để kích thích sự đẻ nhánh, phát triển thân lá, phân cành làm tăng sinh khối. Cây trồng cần nhiều kali làm cho cây cứng cáp, kích thích sự ra hoa, làm chắc quả sáng củ, sáng hạt. Nhu cầu dinh dưỡng lân thấp hơn, để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng giai đoạn này, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao sản xuất phân bón NPK-S chuyên dùng để bón thúc như: NPK-S*M1 12.5.10-14.

Mặt khác khí hậu Việt Nam lại nắng lắm,mưa nhiều, nếu bón thừa dinh dưỡng ở giai đoạn đầu thì bị thất thoát dinh dưỡng do bốc hơi, rửa trôi dẫn đến thiếu dinh dưỡng cho giai đoạn sau. Vì vậy, bón phân bón lót và phân bón thúc có liều lượng dinh dưỡng thích hơp sẽ tạo ra hiệu quả bón phân cao hơn, không bị lãng phí phân bón, ô nhiễm môi trường.

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là đơn vị sản xuất phân bón lâu năm và có uy tín, thương hiệu trên thị trường vì vậy có rất nhiều các đơn vị sản xuất phân bón làm mẫu mã bao bì giống với bao bì phân bón Lâm Thao, để mua đúng sản phẩm phân bón Lâm Thao bà con cần chú ý một số đặc điểm nhận biết sau đây:

 • Trên vỏ bao Lâm Thao có in hình logo 3 nhành lá cọ xanh bên dưới có chữ Lâm Thao
 • Trên miệng vỏ bao có 2 đường chỉ khâu song song với nhau
 • Trên mép vỏ bao có 6 tem bên ngoài và 1 tem dự phòng bên trong mép gấp
 • Bên dưới mặt trước vỏ bao ghi địa chỉ Công ty rõ ràng

Đc: KHU PHƯƠNG LAI – TT LÂM THAO- HUYỆN LÂM THAO – TỈNH PHÚ THỌ ĐT: 02103. 825131

Năm 2021 Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho ra mắt 4 sản phẩm phân bón hữu cơ khoáng là:

 •       Phân bón HCK 3.2.3
 •       Phân bón HCK 2.4.2,
 •       Phân bón HCK 3.5.2,  

Phân bón HCK 4-2-2.

Ưu điểm của phân hữu cơ khoáng Lâm Thao đó là ngoài hàm lượng hữu cơ lớn hơn 15% có tác dụng giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế sâu bệnh phá hoại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng hoạt động của vi sinh vật, phát huy hiệu quả tối ưu dinh dưỡng cây trồng và cải tạo đất còn được bổ xung hàm lượng dinh dưỡng khoáng đạm, lân, kali với lượng phù hợp như vậy việc sử dụng phân hữu cơ khoáng Lâm Thao vừa có tác dụng nâng cao năng suất  cây trồng vừa có tác dụng cải tạo đất đáp ứng được xu thế canh tác hữu cơ trong nông nghiệp hiện nay và khắc phục được tình trạng bón phân không cân đối giữa vô cơ và hữu cơ.

 • Liều lượng bón và cách bón Công ty hướng dẫn ở mặt sau vỏ bao, trên mỗi bao phân bón Lâm Thao có gắn etem để tra xuất nguồn gốc và hướng dẫn sử dụng phân bón thông qua điện thoại.