Tên khoa học là Penniseyum purpureum sp. gồm có: Pennesetum pupureum Kingrass, P.p. selection, P.p. malagasca. Ngoài ra còn gọi theo một số tên khác như cỏ Napier, Gigante (Costa Rica) hay Mfufu (Châu Phi). 

Cây cỏ voi có nguồn gốc tại Nam Phi, phân bố rộng ở các nước nhiệt đới trên thế giới. Quê hương lâu đời của cỏ voi là Uganda (10o vĩ độ Bắc-20o vĩ độ Nam). Cỏ Voi được nhập vào Australia 1914, Cuba 1917, Brasil 1920, Mỹ từ 1993, …ở Việt Nam cỏ Voi còn được gọi là cỏ Huế vì lần đầu tiên vào năm 1908 cỏ Voi được đưa từ Huế đưa ra Bắc.

Hiện nay cỏ Voi đã được trồng ở nhiều nơi trên cả nước (Viện Chăn nuôi, Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây, Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, Nông trường bò sữa Đức Trọng, Nông trường bò sữa Phù Đổng…Khu vực gia đình: các hộ nông dân nuôi bò sữa vùng Hà Nội, vùng thành phố Hồ Chí Minh, vùng Ba Vì, vùng miền núi phía Bắc…). Đây là một trong những giống cỏ cho năng suất cao nhất trong điều kiện thâm canh ở Việt Nam. 

Đặc điểm sinh trưởng

Là loại cỏ trồng lưu niên, thích hợp trên đất ẩm ướt, bìa rừng và các loại đất trồng trọt ở hầu hết các nước vùng nhiệt đới, nhiệt độ tối cao cho cỏ sinh trưởng là 25-40oC và tối thấp là 15oC, tốt nhất là 21-28oC. Thân cỏ mọc thẳng đứng, có thể cao từ 1,8 m đến 3,6 m. Các nhánh luôn mọc hướng về phía trên. Phiến lá rộng 20-40 cm và bẹ lá không có lông, mép lá dày và sáng bóng.

Cỏ voi vẫn có thể sinh trưởng tốt trên độ cao 2000 m so với mặt biển. Cỏ sinh trưởng chính vào các tháng mùa mưa khi nhiệt độ và ẩm độ cao. Cỏ voi cần một lượng nước rất cao và trồng thích hợp ở những vùng có lượng mưa khoảng 1.500 mm. Khi lượng mưa không đạt trên 1000 mm thì cần thiết phải tưới nước bổ sung cho cây phát triển. 

Thời vụ trồng

Thời vụ gieo trồng có thể vào các tháng mùa mưa: từ tháng 4 đến tháng 9 trong năm nhưng tốt nhất trồng vào tháng 4, 5, 6 đầu mùa mưa. 
 

Khuyến nghị

Khuyến nghị bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây cỏ voi Đọc thêm

Nghiên cứu

Cỏ voi: Một nguyên liệu rất có triển vọng để sản xuất ethanol thế hệ thứ hai ở các nước nhiệt đới Đọc thêm

Bài viết

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Voi Xanh Đọc thêm
Cỏ voi: Một nguyên liệu rất có triển vọng để sản xuất ethanol thế hệ thứ hai ở các nước nhiệt đới Đọc thêm