Gặp gỡ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên cao nguyên Lâm Đồng

22T 032023
Cập nhật
Bởi Thuý Nga

Sinh ra và lớn lên tại một vùng nông thôn thuộc tỉnh Thanh Hóa, chị Trần Thị Hiền vào lập nghiệp tại xã An Hiệp (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) từ năm 1990. Chị chia sẻ, gia đình làm nông nhưng đất chật hẹp, dù chăm chỉ cũng chả có ruộng vườn để làm. Có người quen giới thiệu, vợ chồng chị quyết định vào Lâm Đồng lập nghiệp với số vốn tích cóp được là 1,6 cây vàng. Chị nhớ về quãng thời gian mới vào lập nghiệp: "Mình bán số vàng, mua mảnh đất nhỏ xây cái nhà tạm để ở, còn lại mua được gần sào đất trồng bông và rau. Phân bón cũng phải mua thiếu, đến lúc thu hoạch bán được tiền mới trả". Dần dà, tiết kiệm được chút tiền chị lại mua thêm đất, mở rộng trồng trọt. Sau gần chục năm, chị đã có hàng mẫu đất canh tác.

Chị Hiền  đang chăm sóc vườn cà chua của gia đình (ảnh: Thúy Nga)

Chị Hiền kể lại, khi diện tích đất trồng trọt nhiều, số phân bón dùng cũng tăng lên, chị nghĩ: sao không mở cửa hàng phân bón vừa để sử dụng vừa bán cho bà con xung quanh? Thế là chị lại gom góp tiền mở một cửa hàng nhỏ bán phân bón và thuốc trừ sâu. Nói về cái cửa hàng ban đầu, chị  Hiền cười: "Nói là cửa hàng cho sang, chứ thực ra là cái quán nhỏ. Phân bón thì mình dùng là chính, sau khi dùng thử qua vài loại, rút kinh nghiệm, mình lựa ra loại phù hợp nhất để dùng, rồi giới thiệu cho bà con trong xóm. Loại mình dùng nhiều nhất từ hồi đó là Lân của Lâm Thao. Người ta thấy mình dùng tốt thì họ làm theo. Vốn chưa có, mỗi lần mình mua thiếu của đại lý mỗi loại 05 bao, dùng hết bán hết thu được tiền thì trả đại lý. Bà con họ dùng quen, mua nhiều hơn, thì mình cũng dần lấy nhiều hàng hơn". Và từ cái "quán nhỏ", giờ chị đã là đại lý phân bón cấp 2 của Supe Lâm Thao, với cơ ngơi mấy chục tỷ đồng.

Cán bộ thị trường của Supe Lâm Thao tư vấn phân bón tại vườn bông Cúc Mẫu đơn 40 ngày tuổi của chị Hiền (ảnh: Thúy Nga)

Vốn là người làm nông quý ruộng vườn, lại thêm tính nhanh nhạy, tiền tích cóp được chị Hiền mua thêm đất, trồng xen vụ các loại bông và rau trái. Đến nay chị đã có hơn 02 mẫu đất chuyên canh tác các loại bông và rau màu. Theo chị Hiền, phân chứa lân của Supe Lâm Thao đặc biệt phù hợp với vùng đất này. Các loại bông và rau màu chị dùng phân lân bón lót, sau đó bón thúc bằng NPK hàm lượng cao, đều của Supe Lâm Thao. Chị cho biết: "Trồng bông mà bón phân của Supe Lâm Thao thì cái bông to hơn. Trồng rau trái cũng vậy. Dùng riết quen rồi, chả muốn dùng loại khác". Khi được hỏi sao lại tín nhiệm phân của Supe Lâm Thao đến thế, chị hồ hởi: "Mình là người sử dụng trực tiếp hàng chục năm rồi, kiểm chứng cũng tự bản thân mà ra. Không sản phẩm nào qua được sản phẩm của Lâm Thao. Đến giờ, nói đến lân Lâm Thao là có sự uy tín rồi, bán chạy lắm, nhiều lúc khan hiếm chả có để bán".

Không chỉ là người thông minh nhạy bén, chị Hiền còn là người có tấm lòng nhân hậu. Sau mấy năm lập nghiệp, chị đã cưu mang anh chị em họ hàng từ Thanh Hóa vào cùng làm ăn sinh sống. Từ năm 1993 đến nay chị đã giúp tổng cộng 08 hộ gia đình anh em nội ngoại vào sinh cơ lập nghiệp. Chị kể, khi đón các gia đình từ quê vào, chị nuôi ăn ở cho mỗi gia đình trong thời gian 1 tháng, cho vay vốn, cho mượn đất trồng, bán thiếu phân bón, sau 3 tháng có thu hoạch sản phẩm thì trả. Chị mua thêm sách hướng dẫn gieo trồng, tìm hiểu cách chăm sóc cây trồng và sử dụng phân bón để áp dụng, và hướng dẫn luôn cho anh em bà con lối xóm. Chị vui vẻ: "Mình áp dụng thấy tốt thì phổ biến chứ giữ riêng làm gì. Người ta được tư vấn, thấy tốt thì cũng mua phân ủng hộ mình nhiều hơn".

Chị Hiền trong vườn cúc Mẫu đơn của gia đình (ảnh: Thúy Nga)

Với bản tính chịu thương chịu khó, sự thông minh nhạy bén và tấm lòng nhân hậu, cộng thêm bạn đồng hành là phân bón của Supe Lâm Thao trong nhiều năm, từ một nông dân với số vốn ít ỏi, chị Hiền đã vươn lên làm giàu, là một trong số đại diện "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" của huyện Đức Trọng liên tục hơn chục năm đến nay. Nói về dự định trong thời gian tới, chị Hiền chia sẻ: "Mình nghĩ nghề nông nghiệp sẽ bền nhất. Mà làm nông thì hàng ngày phải cho cây cối hoa màu ăn, như câu thơ mình nhớ từ lúc đi học: Rễ cây hút nhựa đất/Như cơm ăn hàng ngày. Do đó mình sẽ tiếp tục nghề nông, cũng sẽ tiếp tục tin tưởng sử dụng và hướng dẫn bà con sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao". Chị nói thêm: "Vùng này nhiều gió, bón phân dạng hạt không bị dính lá, không bị gió quẩn, tiết kiệm phân. Lâm Thao nên đưa phân hạt vào bán chứ phân bột ít người dùng". Khi biết Supe Lâm Thao có 06 phân bón mới chứa vi sinh đều dạng hạt, chị rất vui và cho biết sẽ lấy phân mới này về vừa sử dụng vừa cung cấp cho bà con. Nhìn ánh mắt lấp lánh trong vườn bông cúc mẫu đơn dưới ráng chiều tà, người viết bài vui lây niềm vui của chị, niềm vui của người nông dân biết lựa chọn thông minh và gặt hái nhiều trái ngọt.

Thúy Nga