Thông tin về ca bệnh mắc COVID-19 dự đám cưới tại nhà hàng SEN VÀNG, ca bệnh là cán bộ BV Đa khoa Phúc Yên đến thị xã Phú Thọ.

(Nguồn tin baophutho.vn)

PTĐT - Sở Y tế vừa có báo cáo nhanh thông tin về một số nội dung liên quan đến công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly người có liên quan dịch tễ đến BN3010 (ở Tam Nông); các trường hợp F1 của ca bệnh COVID-19 (BN2978) tại Vĩnh Phúc và ca bệnh mắc COVID-19 dự đám cưới ngày 1/5 tại nhà hàng Sen Vàng, thành phố Việt Trì.

 Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, ca bệnh mắc COVID-19 về dự đám cưới tại nhà hàng Sen Vàng này là Nguyễn Quang Huy, sinh năm 1992, là cán bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 Từ ngày 30/4-01/5/2021, anh Huy tham gia đám cưới tại nhà hàng Sen Vàng Palace, Gia Cẩm, Việt Trì.


 Qua trích xuất camera, thời gian đám cưới tại Sen Vàng Palace, anh Huy chỉ ngồi tại mâm, không rời khỏi mâm; các thành viên trong mâm cũng chỉ ngồi tại mâm; chỉ 1 vài người sang mâm chúc rượu. Kết thúc, anh Huy trở về Hà Nội cùng xe của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương.


 Qua rà soát, truy vết, đến thời điểm báo cáo có 111 trường hợp liên quan trên địa bàn. Kết hợp giữa điện thoại trực tiếp cho anh Huy và trích xuất camera tại Nhà hàng Sen Vàng Palace cho thấy: có 6 F1 thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, 15 F1 là nhân viên nhà hàng Sen Vàng Palace, 90 người khác tới dự đám cưới; rà soát, lập danh sách được 120 F2 và 96 F3 liên quan. Quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục tiến hành.

 

*Liên quan đến ca bệnh COVID-19 là N. H. K., sinh năm 1968, phường Trưng Trắc, TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc, là cán bộ Bệnh viện đa khoa Phúc Yên, phát hiện xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 05/5/2021 (Bộ Y tế chưa công bố).

Ngày 30/4/2021, ca bệnh này cùng vợ và con gái đi bằng xe ô tô riêng đến gia đình nhà anh Tân (Số 49, đường Nguyễn Du, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ) ăn giỗ. Sau đó, đến 13h30, ca bệnh này về nhà mẹ đẻ tại Tổ 4, Tân Lập, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ chơi và ở lại ăn cơm tối. Vào 19h00, ca bệnh cùng vợ con trở về Vĩnh Phúc bằng xe riêng, trên đường về qua thăm nhà anh Sơn (khu Hùng Thao, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ).

 Tính đến thời điểm báo cáo, rà soát, lập danh sách 35F1, 52F2, 30F3 liên quan đến ca bệnh trên. Toàn bộ 35 F1 đã được đưa về Cơ sở cách ly tập trung - BVĐK tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2; các trường hợp F2, F3 đã được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Các trường hợp liên quan tiếp tục được điều tra, truy vết.

 

*Liên quan đến ca bệnh COVID-19 công dân tỉnh Phú Thọ là Lê Thiết Hùng - BN3010; sinh năm 1964; địa chỉ: Khu 11, Hiền Quan, Tam Nông là người nhà bệnh nhân đi chăm nuôi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 Ngày 20/4/2021, ông Hùng đưa con trai (anh Sơn) là người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW điều trị. Kể từ thời điểm đó, ông Hùng chưa trở về tỉnh. Hiện tại, BN3010 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 Qua rà soát, truy vết, đến thời điểm hiện tại có 2 F1 đã được chuyển đến Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh để theo dõi, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2. Có 64 F2, 80 F3 liên quan đến ca bệnh nêu trên, đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

 

*Liên quan đến 3 trường hợp F1 của BN2978 tại Vĩnh Phúc, ngày 30/4, 3 trường hợp này từ Đoan Hùng đến Tân Lập, Lập Thạch, Vĩnh Phúc bằng xe máy cá nhân. Sáng ngày 1/5, 3 trường hợp này đi ô tô cùng đoàn nhà gái sang nhà trai dự hôn lễ (khoảng 1 tiếng) rồi trở về, không dùng cơm tại nhà trai trong khi ca bệnh BN2978 là khách dự đám cưới tại nhà trai. Trong thời gian tại nhà trai, 3 F1 này không sử dụng khẩu trang, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Chiều ngày 1/5, 3 F1 này trở về địa phương.

Qua rà soát, truy vết đến thời điểm hiện tại có 14 F2, 33 F3 liên quan đến 3 F1 trên. Hiện tại, 3 F1 này đã được chuyển đến Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh để theo dõi, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm với SARS-CoV-2; hiện đang chờ kết quả.

 

*Liên quan đến ca bệnh COVID-19 liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen tại Vĩnh Phúc cùng vợ đến Bệnh viện Sản Nhi khám tại khoa Hỗ trợ sinh sản, qua rà soát, phát hiện 2 F1 là điều dưỡng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi; đến thời điểm báo cáo rà soát phát hiện 146F2, 52F3 liên quan. Trong quá trình tiếp xúc, các F1 và ca bệnh COVID-19 đều sử dụng khẩu trang. Hiện tại, 2 F1 này đang cách ly y tế tại Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh; đã lấy mẫu và có xét nghiệm âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

 

Hoàng Quý

banner X