Xuân về trong ngôi nhà Supe Lâm Thao

Thượng Đế ưu ái ban tặng cho muôn loài bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu Đông với bao sắc màu rực rỡ. Nhưng có lẽ mùa xuân được ưu ái hơn cả. Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, mùa của sự hân hoan nồng ấm, mùa rạo rực căng tràn trong lồng ngực. Và là mùa của những yêu thương ngọt ngào. Thời điểm này, Supe Lâm Thao cũng vậy. Không khí xuân lan tỏa, màu xuân lộng lẫy, mùi xuân tràn đầy.

Xuân làm nên những điều kỳ diệu. Điều kỳ diệu bắt đầu từ hai hàng cây bàng chạy theo các lối đi trong Công ty. Vừa trút sạch lá mùa đông, để lại những cánh tay khẳng khiu, vậy mà xuân vừa chớm, rây rắc một vài đợt mưa lây phây thì cây bừng tỉnh đầy sức sống. Lũ chim tránh rét về líu lo không ngớt. Mấy cô cậu công nhân trẻ không cưỡng nổi cảnh đẹp mùa xuân trên từng tán bàng cứ đứng ngẩn ngơ, tận hưởng màu xanh non tơ, tận hưởng mùi vị xuân ngập tràn. Xuân rón rén về mang theo muôn vàn tia nắng ấm áp trải lên từng con đường, từng tán cây, bao chùm lên các gian máy, mơn man ve vuốt từng cụm hoa lá trong các vườn hoa nhỏ rải rác khắp Công ty. Lác đác bóng mấy chị lao công mải mê dọn dẹp các cung đường, vườn cây thảm cỏ, quét vôi từng gốc cây xù xì. Xuân theo chân các chị, rải mầm non lộc biếc sau mỗi bước chân. Thoảng trong mùi nắng mới là mùi hương của hoa hồng, hoa mộc đang trổ bông. Bóng liễu ven đài phun nước như thướt tha hơn, dịu dàng hơn trong cái nắng đầu mùa.

Mùa xuân có Tết. Và Tết thì luôn dệt nên những ký ức rất đẹp trong tim mỗi người cho dù nghèo đói hay giàu sang. Tết ở Supe Lâm Thao đặc biệt hơn các công sở hay doanh nghiệp khác. Cứ đến gần ngày nghỉ tết, ngoài số tiền thưởng để chi tiêu mua sắm, công nhân lao động lại rộn ràng với các loại quà tết của Công ty. Nào mứt, nào kẹo, nào rượu, nào chè. Rồi gạo nếp, gạo tẻ, dầu ăn... Và đặc biệt, đó là có cả thịt lợn. Mọi người tự gom phiếu lợn rồi lựa bắt lợn theo số cân cộng dồn phiếu, rồi đem mổ. Ôi chao, cái không khí ấy khiến người ta nôn nao nhớ lại ngày xưa xa lắm, mong ngày 30 tết để được theo chân người lớn đi xem mổ lợn tết. Ngày nay, nói về sự đủ đầy của tết thì nó vô hạn, mỗi người mỗi gia đình mỗi điều kiện khác nhau. Nhưng nói chung, với người lao động ở Supe Lâm Thao thì có thể nói là đã được Công ty sắm sanh đủ các nhu cầu thiết yếu của tết. Rồi những món quà tình nghĩa từ các tổ chức đoàn thể, của lãnh đạo Công ty. Tết về là lúc để người ta thể hiện sự yêu thương ưu ái, và cũng là lúc để người ta nhận được nhiều hơn sự ưu ái yêu thương. Cái sự yêu thương ưu ái ấy, không phải ở đâu ta cũng tìm thấy được.    

 

Trước khi phút giao thừa vừa điểm, là lúc khiến lòng người nôn nao. Ở nơi này, đón Xuân trong tiếng máy reo... Như thấu hiểu, đó cũng là thời điểm những túi quà được lãnh đạo Công ty đem đến trao tận tay người lao động, ngay tại nơi sản xuất, ngay tại nơi tiếng máy đang reo. Ôi, cái tình người ăm ắp trong cái tình đồng nghiệp, trong cái tình của những người cầm lái đối với những người trên con tàu lớn của mình. Ngàn lời nói hay chưa chắc đã bằng một cử chỉ đẹp gần gũi thân thiết như vậy.

Điều kỳ diệu của mùa Xuân không chỉ là không khí xuân lan tỏa, màu xuân lộng lẫy, mùi xuân tràn đầy. Điều kỳ diệu của mùa xuân còn là từng thời khắc, là sự yêu thương, là sự đồng cảm sẻ chia, sự bao dung tình người vô bờ bến. Mùa xuân dệt nên bao ý niệm đẹp đẽ vào trong lòng mỗi người sự an vui, bình yên. Và tiếp thêm sức sống ngập tràn bao ước vọng, đợi chờ vào một tương lai sáng lạn hơn.

Ta luôn tin vào những điều kỳ diệu. Và xuân đem điều diệu kỳ đến nơi đây./.

Diệu Hiền

banner X