Supe Lâm Thao 59 năm thực hiện lời dạy của Bác

Năm 1946, trong khi trả lời các nhà báo, Bác Hồ đã nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi". Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ khắc họa chân dung vĩ đại mà xiết bao gần gũi với tình yêu thương bao la của Bác, người đã dành trọn đời phấn đấu, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.
Sinh thời, với cương vị là người đứng đầu, Bác vẫn dành thời gian quý báu của mình đến nhiều nơi để thăm hỏi, động viên đồng bào chiến sỹ cả nước. Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một đơn vị vinh dự được đón Bác về thăm vào ngày 19/8/1962, chỉ 2 tháng sau ngày bước vào sản xuất. Trong buổi mít tinh trước hàng ngàn cán bộ công nhân, Người đã chỉ dạy những điều vô cùng thiết thực: “Máy móc mới, chớ có tự kiêu, tự đại mà không trau dồi thì thoái bộ… Phải đoàn kết chặt chẽ, tích cực học tập văn hóa, học tập kỹ thuật, làm cho nhà máy phát triển…”. Người căn dặn: “Nhà máy có hai phần ba là đảng viên, đoàn viên. Đảng viên đoàn viên không phải là ăn nhiều, hưởng hơn mà phải gương mẫu, xung phong, giúp đỡ anh em ngoài Đảng, ngoài Đoàn cùng tiến bộ”. Với các đại biểu xã viên cùng tới dự buổi mít tinh, Người nói: “Hôm nay có một số đại biểu của 4 hợp tác xã nông nghiệp ở đây, đó là biểu hiện tốt của công nông liên minh.... Công nhân phải giúp đỡ nông dân, nông dân phải giúp đỡ công nhân để cho công nông liên minh được tốt hơn”.
Suốt 59 năm qua, các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều cán bộ công nhân đã sẵn sàng lên đường ra tiền tuyến. Những người ở lại bám máy bám lò, vừa sản xuất vừa chiến đấu, sát cánh cùng quân dân Phú Thọ bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trên bầu trời đất Tổ. Trong cuộc kháng chiến ấy, có người đã hy sinh, có người trở thành thương binh, họ đã góp một phần xương máu của mình vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.
Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Công ty đã nghiên cứu sản xuất đa dạng thêm nhiều sản phẩm, đưa chất lượng phân bón Supe Lâm Thao ngày càng nâng cao, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc,... Bên cạnh đó, Công ty đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường, đầu tư cải tạo công nghệ đảm bảo đạt các tiêu chuẩn của QCVN. Đây không chỉ đơn thuần là cải tạo đảm bảo kỹ thuật, đảm bảo môi trường, mà hơn thế nữa, đó là thái độ quan tâm đến người lao động, đến cộng đồng dân cư xung quanh. Hoạt động trong cơ chế thị trường nhưng Công ty không chỉ vì mục tiêu lợi nhuận mà luôn coi nông dân là bạn đồng hành, xây dựng các chính sách đãi ngộ, bảo vệ người tiêu dùng, được bà con tin tưởng, yêu mến với tên gọi: Bạn nhà nông. Những việc làm thiết thực và cũng chính là bằng chứng sinh động nhất của truyền thống học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu, năm 2005 Công ty đã vinh dự được trao tặng Huân chương mang tên Bác.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng mặt trái của cơ chế thị trường, đâu đó vẫn còn một bộ phận nhỏ cán bộ, công nhân có biểu hiện tư lợi cá nhân, quan liêu, xa rời quần chúng. Từ khi Đảng bộ Công ty phát động, tuyên truyền cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những biểu hiện trên dần phai nhạt, ý thức rèn luyện đạo đức của cán bộ công nhân chuyển biến rõ rệt. Mỗi người đều nâng cao trách nhiệm, đồng sức đồng lòng đưa Công ty từng bước vượt qua khó khăn, phát triển bền vững. Tấm gương của Bác đã có sức lay động mạnh mẽ làm cho cuộc vận động có sự lan toả thật kỳ diệu!
Bình luận về Bác, nhà báo Mỹ Đavít Han-bớt-Stem đã viết: “Đó là sức mạnh của ông Hồ, vì ông là người Việt Nam của quần chúng… Địa vị càng cao, ông càng giản dị, trong sạch hơn. Ông luôn giữ được những giá trị vĩnh cửu của người Việt Nam”. Những giá trị vĩnh cửu của người Việt Nam ấy đã và đang được đông đảo người Việt Nam tiếp bước nuôi dưỡng và thực hiện. Các thế hệ cán bộ công nhân Supe Lâm Thao càng ghi nhớ rèn luyện thực hiện nhiều hơn, bởi đâu đó như còn vang vọng lời căn dặn của Bác khi Người về thăm.
Phát huy tinh thần đơn vị ba lần Anh hùng được trao tặng Huân chương mang tên Bác, nhân kỷ niệm sinh nhật của Người, mỗi cán bộ công nhân trong Công ty sẽ tiếp tục học tập và áp dụng bài học tấm gương đạo đức của Người, đó là ý trí vươn lên, biết làm chủ mình, vượt lên những cám dỗ đời thường, gìn giữ tâm hồn trong sáng, góp phần cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Không chỉ riêng người lao động Công ty, mà hơn thế nữa, chúng ta tin tưởng rằng mỗi người Việt Nam yêu nước luôn đinh ninh lời của một bài hát “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Đó cũng chính là lẽ sống của chúng ta hôm và cả thế hệ mai sau, bởi trong tim của mỗi chúng ta vẫn luôn có Bác./.

Bác Hồ với các chuyên gia Liên Xô và cán bộ nhà máy khi Người về thăm

 

 

Bác Hồ ngồi nói chuyện với cán bộ công nhân ở bậc thềm khu tập thể Nhà máy

 

Những hình ảnh sau 59 năm thực hiện theo lời Bác dạy:

  

 

Diệu Hiền

banner X