Hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Công ty bước vào sản xuất

Phòng Y tế diễn tập ứng phó sự cố bức xạ phòng đặt máy X-Quang

Căn cứ Quyết định số 263/QĐ-KHCN ngày 21/9/2015 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ về việc “Phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ của Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao”. Sáng 25/11/2020, tại Phòng Y tế, Công ty tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ phòng đặt máy X-Quang. Đây là đợt diễn tập nhằm đánh giá sự phù hợp của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ đối với thực tiễn, khả năng chỉ đạo điều hành theo từng giai đoạn, khả năng tác nghiệp của các lực lượng ứng phó, công tác truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó.

Đến dự và chỉ đạo diễn tập, có đồng chí Triệu Đăng Định, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật AT&MT; đồng chí Phùng Duy Hưng, cán bộ Phòng Kỹ thuật AT&MT; Cán bộ Phòng Bảo vệ Quân sự - PCCC Công ty. Về phía Phòng Y tế có đồng chí Triệu Quốc Hưng, Trưởng Phòng và đội PCCC bán chuyên của Phòng Y tế.

Hai tình huống giả định được đặt ra:

Tình huống 1: Khi phòng đang ở vị trí chụp chiếu, có người lạ xâm nhập vào khu vực làm việc, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tình huống 2: Hỏa hoạn tại vị trí máy X-Quang. Khi nhân viên y tế phát hiện đám cháy bởi có khói phát ra từ phòng đặt máy X- Quang, Trưởng Phòng Y tế nhận được thông báo lập tức đến ngay hiện trường và điều động 04 cán bộ y tế đến hiện trường hỗ trợ nhân viên vận hành máy X-Quang tham gia công tác ứng phó sự cố và các hoạt động cứu trợ, cấp cứu người bị nạn. Đồng thời, Trưởng Phòng Y tế gọi điện báo cáo cho Lãnh đạo Công ty và cán bộ phụ trách an toàn bức xạ về sự cố; gọi điện đề nghị Phòng Bảo vệ quân sự cử người đến hỗ trợ cảnh giới khu vực.

Sau hơn 1 giờ triển khai, các đội tham gia buổi diễn tập đã thực hiện tốt công tác xử lý sự cố xảy ra trong hai tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạo, Lãnh đạo Phòng Y tế và các lực lượng tham gia diễn tập tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá ưu điểm và tồn tại cần chấn chỉnh trong từng khâu chỉ đạo, thực hành các bước trong kế hoạch diễn tập đã được phê duyệt.

Đồng chí Triệu Đăng Định, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật AT&MT cho biết: Các đội tham gia công tác huấn luyện, diễn tập ứng phó sự cố bức xạ tại Phòng Y tế Công ty đạt yêu cầu kịch bản đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ và quy trình ứng phó khi có sự cố. Sự cố  bức xạ là sự cố rò rỉ, phát tán chất phóng xạ, lọt tia X có nguy cơ gây hại cho con người và môi trường xung quanh. Do vậy, việc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ nhằm mục đích ứng phó nhanh, kịp thời và hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, tài sản và môi trường. Việc diễn tập ứng phó sự cố được chuẩn bị chu đáo và tập luyện thường xuyên hàng năm tạo kỹ năng xử lý tình huống khi xẩy ra sự cố đối với lực lượng ứng phó của Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng chí Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật AT&MT đề nghị các đơn vị tham gia công tác luyện tập, diễn tập ứng phó sự cố bức xạ tiếp tục phát huy tốt khả năng ứng dụng, vận dụng đối với các tình huống khác có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng ứng cứu đối với mọi tình huống.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Tình huống 1: Khi phòng đang ở vị trí chụp chiếu, có người lạ xâm nhập vào khu vực làm việc, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tình huống 2: Hỏa hoạn tại vị trí máy X-Quang.

N.Thêm

banner X