Hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Công ty bước vào sản xuất

Bón phân Lâm Thao “4 đúng”, ngô đông sinh trưởng, phát triển tốt

Những năm qua, cùng với việc phát triển cây lúa vụ chiêm và vụ mùa, người dân huyện Yên Lập (Phú Thọ) còn chú trọng phát triển nhiều loại cây rau màu vụ đông, tiêu biểu như cây ngô. Đồng thời, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và sử dụng phân bón Lâm Thao hợp lý đã giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, qua đó giúp bà con nông dân tăng nguồn thu nhập và cải thiện cuộc sống.
Được biết, vụ đông năm 2021, toàn huyện Yên Lập gieo trồng trên 1.000ha cây ngô đông với các giống ngô là CP 511; LV99; DK691,… Hiện nay, tại các địa phương trong huyện, bà con nông dân tích cực ra đồng tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ cho cây ngô với hy vọng đạt hiệu quả cao.
Gia đình ông Trần Văn Đức, xã Hưng Long, huyện Yên Lập gieo trồng trên 5 sào ngô. Sau hơn 1 tháng làm đất gieo trồng, sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao, toàn bộ diện tích ngô của gia đình ông đều sinh trưởng và phát triển tốt, thân cây mập khoẻ, bộ lá đẹp màu xanh và hạn chế sâu bệnh gây hại.
Ông Đức cho biết: Xác định vụ đông là vụ sản xuất không chỉ đáp ứng nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ mà còn có nguồn thức ăn cho gia súc, nên chúng tôi đã gieo trồng hết diện tích đất, không để đất bị bỏ hoang. Vụ ngô này, gia đình tôi tiếp tục sử dụng phân bón Lâm Thao khép kín. Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, chúng tôi bón phân NPK-S Lâm Thao theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng chủng loại; đúng liều lượng; đúng thời điểm; đúng phương pháp". Ở thời kỳ bón lót: Sử dụng 25kg NPK-S*M1 5.10.3-8/sào cùng với 200kg phân chuồng, bón thúc lần 1 (khi cây được 5-7 lá) bón 9kg NPK-S*M1 12.5.10-14; bón thúc lần 2 (khi ngô xoáy nõn) bón 9kg NPK-S*M1 12.5.10-14 và cũng không cần sử dụng thêm bất cứ loại phân bón nào khác. Do đó, năm nào cũng vậy, các diện tích ngô đều cho năng suất và chất lượng cao hơn mong đợi.
Theo ông Trần Tiến Chức, Trạm Trưởng Trạm khuyến nông huyện, khi chưa có dịch bệnh Covid-19, Trạm khuyến nông huyện đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân qua nhiều hoạt động như xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn, …, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực địa phương. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, mọi hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế nên việc tổ chức các chương trình trên là rất khó khăn. Tuy nhiên, để giúp bà con nông dân sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, đơn vị đã cử các cán bộ khuyến nông trực tiếp xuống cơ sở để hướng dẫn bà con phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là hướng dẫn bà con sử dụng phân bón hợp lý cho các loại cây trồng nói chung và cây ngô đông nói riêng.
Ông Chức cũng đánh giá cao về hiệu quả phân bón Lâm Thao đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, ông cho biết; Hiện nay, tuy có nhiều loại phân bón xuất hiện trên thị trường, nhưng bà con nông dân trong huyện rất tin tưởng về chất lượng phân bón Lâm Thao nên sử dụng ngày càng nhiều.
Cây ngô vụ đông đã và đang phủ xanh đồng đất huyện Yên Lập, với tinh thần chủ động, nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường để lựa chọn những giống cây ngô phù hợp và sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao đúng phương pháp trong suốt quá trình gieo trồng sẽ là nền tảng vững chắc giúp bà con nông dân có vụ ngô đông bội thu.
Hoa Mua
banner X