HOTLINE: 02103 825 139

Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

  • Việt Nam
  • English
Banner top

Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao tổ chức diễn tập thực binh ứng phó sự cố hóa chất tại Kho Lưu huỳnh năm 2020

September 25, 2020
Được đăng bởi : Nguyễn Thị Hoa Mua

 

          Để tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể cán bộ và người lao động Công ty trong công tác phòng cháy chữa cháy, ứng phó sự cố hóa chất, ngày 24/9/2020, Công ty tổ chức diễn tập thực binh ứng phó sự cố hóa chất tại Kho Lưu huỳnh, có sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng y tế địa phương là Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao.

Đ.c Văn Khắc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc.

          Đến dự và chỉ đạo diễn tập, về phía Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc; Nguyễn Tri Phương, Chánh Thanh tra và các đồng chí Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường Sở Công Thương. Các Y, Bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao. Đại diện các Công ty kinh doanh hóa chất trên địa bàn huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh. Về phía Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao có đồng chí Văn Khắc Minh, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập, cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị Phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường, Phòng Bảo vệ Quân sự-Phòng cháy chữa cháy; Phòng Y tế, Xí nghiệp A xít, các đồng chí trong Ban Chỉ huy và 54 đồng chí tham gia diễn tập, lực lượng phục vụ, hỗ trợ cuộc diễn tập.

Trong buổi diễn tập, các lực lượng tham gia chữa cháy đã phối hợp xử lý tình huống giả định cháy xảy ra tại Kho Lưu huỳnh. Do xảy ra chập cháy điện chiếu sáng gây cháy lưu huỳnh phía trong kho tại gian 15, 16 phía đường 32C, tính từ cổng xuất hàng của Công ty vào. Vì không phát hiện kịp thời nên đám cháy lan rộng vào phía trong kho, lưu huỳnh chảy lỏng thành dòng từ trên cao xuống, đám cháy đã lan rộng khoảng 50 m2, nhiệt lượng tỏa ra lớn, phát tán nhiều khí độc SO2, SO­3… bao trùm khu vực Kho Lưu huỳnh và sang khu vực lân cận, nguy cơ cháy phát triển theo chiều rộng và chiều sâu của Kho Lưu huỳnh, khả năng gây ngạt, gây bỏng là rất lớn. Lực lượng chữa cháy đơn vị tiến hành các thao tác báo động, cắt điện khu vực xảy ra cháy, gọi điện báo cháy, xác định vùng  an toàn, lập vị trí chỉ huy, khoanh vùng sự cố, nhanh chóng xác định sơ bộ các khu vực nhiễm độc nguy hiểm và nhiễm độc do lan truyền. Xác định ngay vị trí sơ tán là khu vực an toàn để triển khai phương án sơ tán người, cấp cứu người. Đồng thời thực hiện các biện pháp như: Dùng bình chữa cháy cầm tay, triển khai 02 họng nước chữa cháy vách tường cố gắng dập lửa để khống chế đám cháy lan rộng và bổ sung thêm các họng nước chữa cháy ở khu vực đầu kho, hóa lỏng để phối hợp cùng chữa cháy. Đội PCCC của Công ty đã điều động 02 xe chữa cháy chuyên dụng cùng các cán bộ chiến sỹ phối hợp với lực lượng PCCC đơn vị nhanh chóng triển khai đội hình để dập đám cháy. Tuy nhiên, nguy cơ gây sự cố môi trường ngày càng phức tạp, khó lường, đòi hỏi phải được xử lý khẩn cấp.

Sau khi nhận được báo cáo khẩn, Lãnh đạo Công ty có mặt tại hiện trường, huy động lực lượng hỗ trợ của các đơn vị trong Công ty tham gia chữa cháy. Đồng thời, gọi điện báo cáo với Cảnh sát PCCC, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ về sự cố cháy Kho Lưu huỳnh của Công ty, hiện vẫn trong tầm kiểm soát của Công ty.

Lực lượng y tế của Công ty và của huyện Lâm Thao với các trang thiết bị cấp cứu, xe cấp cứu đưa người bị thương, bị ngất ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tại khu vực sơ cấp cứu y tế tiến hành sơ cứu, phân loại và vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
Sau thời gian khẩn trương và nhanh chóng sử dụng các phương tiện, nhân lực chữa cháy tại chỗ của Công ty, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Sau khi trinh sát, lực lượng tiêu độc, làm sạch môi trường của Công ty nhanh chóng dùng vôi bột trung hòa lượng axit tạo thành trong quá trình xảy ra sự cố đạt môi trường nước trung tính.

Kết thúc buổi diễn tập, các thành phần tham gia diễn tập và Lãnh đạo Công ty đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá ưu điểm và tồn tại cần chấn chỉnh trong từng khâu chỉ đạo, thực hành các bước trong kế hoạch diễn tập. Từ đó, BCH cuộc diễn tập, lực lượng chữa cháy tại chỗ của đơn vị, Đội PCCC Công ty có thêm kinh nghiệm chỉ huy, chỉ đạo và tổ chức chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Thay mặt Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc đã ghi nhận và biểu dương Công ty tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Kho Lưu huỳnh, đảm bảo nghiêm túc, an toàn và đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại chỗ đã thực hiện các thao tác rất thuần thục, nhanh gọn, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với lực lượng PCCC của Công ty. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh, thành công trong buổi diễn tập của Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao sẽ là mô hình điểm để các Công ty kinh doanh hóa chất trên địa bàn tiếp tục xây dựng và triển khai công tác diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại từng đơn vị trong thời gian tới.

Đối với Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hóa chất có quy mô lớn, trong đó kho chứa Lưu huỳnh là một vị trí trọng điểm có nguy cơ lớn xảy ra sự cố hóa chất. Để chủ động phòng ngừa, Công ty đã xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy vách tường, được Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn tỉnh Phú Thọ thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu thực tế đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Bên cạnh đó, Công ty còn nỗ lực đầu tư nhân lực, vật lực cho công tác an toàn hóa chất. Do vậy, trong nhiều năm qua, Công ty đã không để xảy ra vụ cháy, nổ nào.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập thực binh ứng phó sự cố hóa chất tại Kho Lưu huỳnh.

 

Lực lượng chữa cháy đơn vị nhanh chóng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ xử lý ban đầu để khống chế đám cháy

 

Lực lượng PCCC của Công ty phối hợp với lực lượng chữa cháy các đơn vị thực hiện dập tắt đám cháy.

Đưa người bị thương đi cấp cứu

 

Hoa Mua