Hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Công ty bước vào sản xuất

Phân hữu cơ khoáng Lâm Thao tích trữ vẫn tơi, nguyên hạt

Một trong những khác biệt đáng chú ý của phân hữu cơ khoáng Lâm Thao dạng hạt qua sấy, có mặt trên thị trường từ đầu năm 2021, là nó có thể tích trữ dài ngày mà vẫn tơi rời, nguyên hạt, theo một đại lý ở tỉnh Thái Nguyên.

 • Phân hữu cơ khoáng Lâm Thao cải tạo đất, không trôi

 • Phân hữu cơ khoáng bón ruộng nước chìm ngay

Dạng bột “bết tảng, khó bón”

Chị Nguyễn Thị Nga nằm trong số nông dân đầu tiên đến cửa hàng bán lẻ của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao mua phân hữu cơ khoáng Lâm Thao từ đầu năm 2021. Chị cho hay, trước đây, phân hữu cơ khoáng chị dùng để bón rau và lúa đều ở dạng bột. Khi Supe Lâm Thao bán sản phẩm mới dạng hạt, chị chợt để ý thấy nhiều  bất tiện mới của cái hôm qua còn là tiến bộ.

Đứng bên cạnh các bao phân hữu cơ khoáng dạng bột xếp chồng lên nhau, chị nói: "Ngày trước tôi mua về dùng không hết. Chỗ còn lại, vụ sau lấy ra dùng thì thấy nó bết, dính ra tay, và khó bón". 

Ông Vũ Xuân Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, cho biết mạng lưới tiếp thị bán hàng của công ty trải khắp các tỉnh thành đã sớm nhận ra vấn đề của sản phẩm dạng bột dù nó có một số ưu điểm so với dạng vô cơ và hữu cơ truyền thống. Qua tìm hiểu ở khâu tiêu thụ, công ty nhận thấy, khi bị đè nén trong quá trình lưu kho lâu ngày, sản phẩm dạng bột vừa bở nát vừa bết dính, dễ bị hút ẩm, chảy nước.  

Bốn dòng sản phẩm phân hữu cơ khoáng Lâm Thao
+ Hữu cơ khoáng Lâm Thao 3-5-2+2S+TE,
+ Hữu cơ khoáng Lâm Thao 2-4-2+2S+TE
+ Hữu cơ khoáng Lâm Thao 3-2-3+2S+TE, và
+ Hữu cơ khoáng Lâm Thao 4-2-2+3S+TE.

Bốn dòng sản phẩm này ra thị trường từ đầu năm 2021.

 Dạng hạt “lúc quải ruộng đều hơn, nhàn mà đỡ tốn phân”

Tại dây chuyền sản xuất phân hữu cơ khoáng, theo thạc sỹ Quản Viết Bính, thành viên nhóm nghiên cứu sản xuất sản phẩm này, các nguyên liệu được kiểm soát bằng hệ thống điều khiển tự động. Sau khi qua thùng trộn, chúng đến đĩa vê viên, tạo hạt, vào thùng sấy, rồi sàng phân loại.

 

Bộ phận thí nghiệm cùng công nhân vận hành kiểm tra tình trạng đóng tảng, bết dính của lô sản phẩm phân hữu cơ khoáng (gần 1.500 tấn) sau khi xếp lưu tại một kho có sức chứa 4.500 tấn của công ty, ngày 12/8/2021. Ảnh: T.N.

Đạt được dạng hạt đảm bảo độ cứng, độ chắc rồi, bộ phận kỹ thuật chọn loại bột carbon đen tạo màu. Với đặc tính tan nhiều trong dầu, không tan trong nước, bền trong môi trường axít, nó tạo màu đen đặc trưng khiến phân không loang, không dính ra tay hay gây dị ứng. Ông Triệu Quốc Hưng (Trưởng phòng Y tế, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao) cho biết bộ phận của ông chưa ghi nhận được thông báo nào về trường hợp dị ứng khi tiếp xúc với sản phẩm.

“Phân hữu cơ khoáng Lâm Thao dạng hạt cứng chắc, không bở tơi, màu đen nhánh, không giống với nhiều dòng sản phẩm phân bón khác”,  

Thạc sỹ Quản Viết Bính, nhóm nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ khoáng Lâm Thao

 Do thêm một số công đoạn, năng suất phân hữu cơ khoáng Lâm Thao thấp hơn và tăng các chi phí như điện, nhiệt sấy, nhân công; giá thành tương ứng tăng theo, theo ông Hồng. Đổi lại, ông Tân (Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP XD&TM Thành Vinh, nhà phân phối phân bón Lâm Thao tại Thái Nguyên) nhận thấy sản phẩm dạng hạt đều đẹp, không bị méo, bẹp hoặc bở nát khi vận chuyển cũng như lưu kho trong thời gian dài.

 

Kiểm tra sản phẩm bằng cảm quan tại kho của xí nghiệp có sức chứa 4.500 tấn, ngày12/8/2021, kỹ sư Nguyễn Thanh Hương (đốc công thí nghiệm xí nghiệp NPK) nói: "Sau một thời gian xếp lưu kiêu cao, sản phẩm vẫn tơi rời, nguyên hạt". Ảnh: T.N.

Ngay từ đầu năm Tân Sửu, khi đại dịch COVID-19 chưa nghiêm trọng như những tháng giữa năm, công ty của ông Tân, một trong những đại lý chủ lực của phân bón Lâm Thao ở khu vực miền núi phía bắc, đã mua phân hữu cơ khoáng Lâm Thao về theo từng lô lớn. “Sản phẩm chúng tôi đưa về kho cũng như khi xuất vẫn nguyên hạt”, ông Tân nói. “Sản phẩm cũ dạng bột, sau một thời gian lưu kho, có hiện tượng đóng tảng, hút ẩm, khó bán hơn”.

Ông Tân cho biết tiếp các đại lý có lúc cung ứng không kịp cho dù lưu thông hàng hóa thời COVID-19 khó hơn nhiều. Theo ông Hồng, trong sáu tháng đầu năm đã tiêu thụ gần 6.000 tấn phân hữu cơ khoáng Lâm Thao, có thời điểm công ty sản xuất không kịp để đáp ứng.

Vào một ngày không phải lo đôn đáo tích trữ để phòng phong tỏa chống đại dịch COVID-19 như ở nhiều địa phương khác, anh Hùng, nhân viên Phòng Kinh doanh, thong thả nhả nắm đen nhánh như hạt tiêu lên tay khách hàng. Chị Nga (ở xã Cao Mại, huyện Lâm Thao, cách khu sản xuất phân bón Lâm Thao chỉ 10 phút đi xe máy) nhận xét: “Hạt khô rời thế này, chả lo bết tảng. Nó cũng chả dính ra tay”. Mua hai bao phân, mỗi bao nặng 25 kg, chị cho biết thêm: “Bây giờ quen dùng loại này rồi. Mua nhiều dùng không hết cũng không lo bở nát, bết dính. Lúc quải ruộng đều hơn, nhàn mà đỡ tốn phân”.

 

Chị Nga tại cửa hàng bán lẻ phân bón Supe Lâm Thao (khu Phương Lai, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) ngày 24/6/2021: “Mua nhiều dùng không hết cũng không lo  bở nát, bết dính. Lúc quải ruộng đều hơn, nhàn mà đỡ tốn phân”. Ảnh: Bùi Cao Cường.

Thúy Nga