HOTLINE: 02103 825 139

Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

  • Việt Nam
  • English
Banner top

Các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm phân bón Lâm Thao.

August 07, 2020
Được đăng bởi : Nguyễn Thị Hoa Mua

 

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp, là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển. Thời gian qua, Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao đã có nhiều đề tài khoa học, cải tiến đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.  Với chức năng nhiệm vụ tham mưu giúp việc cho lãnh đạo Công ty về các vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ sản xuất, Phòng KT-AT&MT đã thực hiện đánh giá phân tích, đưa ra các giải pháp quản lý, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và môi trường sản xuất, cụ thể:

          Một là: Quản lý chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào. Nguyên vật liệu là một yếu tố tham gia trực tiếp cấu thành sản phẩm. Những đặc tính của nguyên liệu sẽ được đưa trực tiếp vào sản phẩm vì vậy chất lượng nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra. Không thể có sản phẩm tốt, sản phẩm sạch từ nguyên vật liệu kém chất lượng. Muốn có sản phẩm đạt chất lượng, điều trước tiên nguyên vật liệu để chế tạo sản phẩm phải đảm bảo những yêu cầu về chất lượng. Để đảm bảo yếu tố này đáp ứng yêu cầu, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã đặc biệt quan tâm sát sao đến nguyên liệu sản xuất; chủ động xem xét kịp thời việc cung cấp nguyên liệu. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, lập tức trao đổi với các đơn vị liên quan như Phòng QLCL, Phòng Kế hoạch vật tư,... và báo cáo lãnh đạo để các phòng chuyên môn xác định, kiểm tra, đảm bảo nguyên liệu đưa vào sản xuất đạt chất lượng theo yêu cầu.

Công ty áp dụng tự động hóa trong sản xuất tại dây chuyền NPK 4

          Hai là: Quản lý Yếu tố kỹ thuật - công nghệ - thiết bị. Quá trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rất quan trọng và trực tiếp tạo điều kiện cho quá trình sản xuất có được các sản phẩm có chất lượng cao phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay, quyết định sự cạnh tranh tồn tại, phát triển của Công ty. Trong thời gian qua Công ty đã đầu tư các thiết bị để nâng cao chất lượng: Hệ thống đo lường định lượng nguyên liệu NPK-S, đầu tư hệ thống sàng mới thay thế sàng cũ trong sản xuất NPK-S, các thiết bị phân tích kiểm tra chất lượng,... Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Phòng đã chủ động tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện vận hành từng công đoạn sản xuất đúng quy trình, đảm bảo thiết bị làm việc ổn định; thực hiện chế độ kiểm tra bảo dưỡng, hạn chế tối đa các sự cố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

          Trong sản xuất phân bón NPK-S, thường sử dụng và phối trộn nhiều nguyên vật liệu khác nhau về thành phần, về tính chất và về công dụng. Phòng KT-AT&MT đã nghiên cứu xây dựng các định mức khác nhau theo từng nhóm nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng ở mức tối ưu nhất, đa dạng hoá chủng loại sản phẩm nhằm thoả mãn nhu cầu khách hàng, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, đồng thời có giá thành hợp lý nhất.

 Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã có nhiều sáng kiến cải tiến, áp dụng tiến bộ khoa học vào công nghệ sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Phòng KT-AT&MT đã triển khai việc thử nghiệm chất chống đóng cứng, vón cục cho sản phẩm NPK-S nhằm loại bỏ hoàn toàn việc kết khối, kết tảng phân bón NPK-S. Bên cạnh đó, đã có những sáng kiến nhằm nâng cao năng suất, giảm định mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu, năng lượng; thay thế một phần nguyên liệu để linh hoạt trong sản xuất phân bón NPK-S nhằm giảm giá thành, tăng cường sức cạnh tranh phân bón, đáp ứng nhu cầu thị trường.

          Ba là: Phương pháp tổ chức quản lý. Trình độ quản trị chất lượng là một trong những nhân tố cơ bản góp phần hoàn thiện chất lượng sản phẩm. Việc đảm bảo và nâng cao chất lượng không phải là riêng của một bộ phận nào mà nó phải là nhiệm vụ chung của toàn Công ty. Công ty hiện nay đã có các Quy chế tuyển dụng, quy chế sáng kiến tiết kiệm, Quy định quản lý chất lượng sản phẩm (Ban hành kèm theo Quyết định số 276/QĐ-SPLT ngày 01/4/2019 của Tổng Giám đốc Công ty), Quy định về công tác quản lý bốc xếp và xuất bán sản phẩm của Công ty (Ban hành kèm theo Quyết định số 259/QĐ-SPLT ngày 27/4/2020 của Tổng Giám đốc Công ty),... nhằm quản lý đồng thời khuyến khích động viên cho cán bộ kỹ thuật nghiên cứu, cải tiến trong sản xuất kinh doanh. Phòng KT-AT&MT đã chủ động phối hợp với các phòng ban chức năng xây dựng các Quy định, Quy chế liên quan đến công tác quản lý chất lượng; đã áp dụng tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2015; phối hợp cùng với các XN sản xuất xây dựng quy định khen thưởng kịp thời những tập thể cá nhân thực hiện tốt nhằm động viên khích lệ, đồng thời xử phạt nghiêm khắc những vi phạm, quy trách nhiệm đến từng cá nhân cụ thể, từ đó nâng cao công tác quản lý nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

          Bốn là: Quản lý con người. Đây là yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Dù trình độ công nghệ có hiện đại đến đâu, nhân tố con người vẫn được coi là nhân tố căn bản nhất tác động đến hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi người lao động chính là người sử dụng máy móc thiết bị để sản xuất ra sản phẩm, bên cạnh đó có rất nhiều tác động, thao tác phức tạp đòi hỏi kỹ thuật khéo léo, tinh tế, kinh nghiệm mà chỉ có con người mới làm được. Để sản phẩm sản xuất ra đảm bảo chất lượng thì mỗi vị trí của người công nhân phải làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Lao động tốt, có trách nhiệm sẽ quyết định thành công hay thất bại chất lượng sản phẩm. Lao động được phân công cụ thể, có trách nhiệm và năng lực thì chất lượng sản phẩm được nâng cao và ngược lại. Vì vậy công tác động viên tư tưởng để người lao động (NLĐ) nâng cao ý thức trách nhiệm, giúp NLĐ hiểu được vai trò của mình đối với việc sản xuất đảm bảo chất lượng là đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh  hưởng lớn tới sự tồn tại và phát triển của Công ty.

          Tuy nhiên, nếu không có sự quản lý chặt chẽ, đôi khi ý thức của NLĐ lỏng lẻo dẫn đến nguy cơ chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng tiêu cực. Để loại bỏ yếu tố này, Cán bộ quản lý kỹ thuật, lãnh đạo quản lý các XN đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra giám sát sản xuất, đặc biệt là vào các ca chiều đêm và các ngày nghỉ lễ. Đó cũng là sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, tự nguyện làm thêm ngoài giờ hành chính nhằm đảm bảo sản phẩm của Công ty luôn đạt chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót ngay cả trong các ca chiều đêm.

          Với các giải pháp trên, trong những năm qua các sản phẩm phân bón như: Supe lân, NPK-S Lâm Thao và các sản phẩm khác sản lượng sản xuất đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn công bố, góp phần giữ vững uy tín sản phẩm, giữ vững thương hiệu Phân bón Lâm Thao, được bà con nông dân mến mộ và tin dùng. 

Diệu Hiền