bong da
doc truyen doc truyen truyen nguoi lon truyen 18 doc truyen bao phu nu doc truyen

Tin tức công ty

“Chăm sóc bưởi giai đoại nuôi quả”


Hỏi biết trên đồng số tháng 4/2017 với chủ đề: “Chăm sóc bưởi giai đoại nuôi quả” do Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phối hợp với kênh truyền hình VTC 16 diễn ra tại Đình Túy Trại, xã Chi Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã làm mát lòng hơn 500 bà con trực tiếp theo dõi tại trường quay và hàng triệu bà con theo dõi qua màn ảnh nhỏ... với những câu hỏi và giải đáp rất sát thực.
 

Kỹ sư Phạm Đức Thành, Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty trực tiếp trả lời cho bà con nông dân tại chương trình

Đoan Hùng là một huyện của tỉnh Phú Thọ nằm trên ngã ba của hai con sông: Sông Lô và Sông Chảy. Nói đến Đoan Hùng, người ta thường nghĩ đến những rừng cọ, đồi chè xanh ngút ngàn và một loại trái cây rất đặc biệt: Bưởi Đoan Hùng – một đặc sản Tiến Vua từ thời xa xưa. Nhờ có vị trí đặc biệt đã giúp giống bưởi Đoan Hùng có hương vị riêng, vỏ bưởi mỏng, tép mọng, vị ngọt thanh hoặc chua mát. Hiện nay, diện tích trồng bưởi ở Đoan Hùng đang dần được phục hồi để biến thứ quả này thành hàng hóa, từng bước giúp người dân địa phương thoát nghèo. Trong vụ bưởi năm nay, thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho các vùng bưởi khác bị mất mùa trầm trọng, riêng bưởi Đoan Hùng vẫn đậu trái, bà con đang tích cực chăm sóc chờ ngày thu hoạch nhờ phương pháp thụ phấn bổ sung vừa được Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi chuyển giao cho bà con. Hiện nay, bưởi đang ra trái non, việc quan trọng của bà con trong thời gian này là chăm sóc cho bưởi phát triển tốt, không bị rụng trái non hàng loạt trong đó có một nội dung rất quan trọng là tưới nước và bón phân cho cây bưởi.
Nhằm giúp bà con giải đáp tất cả các khó khăn phát sinh trong quá trình chăm sóc cây bưởi, sáng ngày 16/4/2017, chương trình truyền hình trực tiếp “Hỏi biết trên đồng” chủ đề: “Chăm sóc bưởi giai đoạn nuôi quả” diễn ra ngay tại thủ phủ bưởi xã Chi Đám khiến bất cứ bà con nào theo dõi chương trình cũng đều rất hài lòng.
Đến dự buổi ghi hình có đ/c Cao Đức Hấn – CT UBND huyện, đ/c Lê Trung Kiên – PCT UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, Ban Xây dựng Đảng, các tổ trưởng tổ Khuyến nông của 28 xã, thị trấn cùng hơn 500 bà con của xã Chi Đám và các xã, huyện, tỉnh lân cận. Các chuyên gia tham gia trả lời trực tiếp trong chương trình gồm TS. Ngô Vĩnh Viễn -Nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam; TS Cao Văn Chí – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi (thuộc Viện KHNN Việt Nam - VAAS) và Kĩ sư Phạm Đức Thành – Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.
Suốt gần 2h đồng hồ, có hơn 20 câu hỏi của bà con đã được các chuyên gia trả lời, có hỏi trực tiếp và hỏi thông qua tổng đài 19006145. Các câu hỏi đều chủ yếu xoay quanh quy trình chăm sóc bưởi giai đoạn nuôi quả bao gồm: Cắt tỉa, tạo tán; tưới nước; bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Kỹ sư Phạm Đức Thành, Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty trả lời trực tiếp cho bà con nông dân tại hiện trường


Dưới đây là các câu hỏi được bà con đặc biệt quan tâm:
Câu 1: Các câu hỏi liên quan đến chăm sóc cây bưởi:
1.      Cách tỉa cho cây bưởi sau thu hoạch như thế nào là đúng?
TS Cao Văn Chí trả lời: Quan trọng nhất sau thu hoạch bưởi là bà con phải cắt tỉa bớt cành để làm thoáng cây, tạo tán đón ánh nắng, tăng khả năng quang hợp cho cây. Bà con lưu ý sử dụng dao kéo cắt tỉa chuyên dụng, cắt theo hình chữ Y (khai tâm) để ánh nắng lọt được vào sâu bên trong tán. Độ cao thích hợp của tán cao nhất từ 3 – 3,5 m so với mặt đất. Cắt bỏ cành khô, kém dinh dưỡng.
2.      Nên tưới nước vào thời điểm nào là phù hợp?
TS Cao Văn Chí trả lời: Cây bưởi thuộc giống cây có múi, đặc tính của giống này vừa cần nước nhưng cũng rất sợ nước. Cần nước ở giai đoạn ra hoa đậu quả vào mùa khô từ Tết âm lịch cho đến mùa mưa. Sợ nước giai đoạn ra lộc đông vào mùa mưa và mùa đông.
3.      Trên cùng 1 cây nhưng có cành nhìn cằn cỗi hơn các cành khác và cây bị nấm tấn công chết khô thì nên xử lý thế nào?
TS Cao Văn Chí trả lời: Cây có múi cần từ 13 – 15 dưỡng chất để quả đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Cành nhìn cằn cỗi hơn bản chất do thiếu chất dinh dưỡng. Việc cây thiếu chất dinh dưỡng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:
Thứ nhất, do chưa tạo tán cho cây;
Thứ hai, bón không đủ lượng dinh dưỡng hoặc bón đủ nhưng vì nguyên nhân nào đó khiến rễ cây không hút được dinh dưỡng (do quá trình chăm sóc làm tổn thương rễ tơ khiến vỏ dưới gốc bị hỏng dần dần hoặc do nấm tấn công khiến dinh dưỡng không lưu thông được); 
Thứ ba, tưới nước không đúng thời điểm hoặc thừa hoặc thiếu.
Biện pháp được TS đưa ra: Phải bảo vệ rễ tơ, vào mùa mưa: Phun phòng trừ sâu bệnh và quét vôi dưới gốc cây (hoặc trộn vôi với phân chuồng bón lót phục hồi) do vôi cải tạo lý tính đất rất tốt nhưng lưu ý không được bón quá nhiều, tỷ lệ hòa nước 1kg vôi/20 lít nước. Những cành nào kém dinh dưỡng quá thì cắt bỏ, nếu bị cả cây do nấm thì phải tiến hành cải tạo đất bằng cách trồng cây ngắn ngày (đậu, lạc) trong 2 năm kèm cải tạo đất sau đó mới tiến hành trồng mới.
4.      Tôm bưởi bị khô:
TS Cao Văn Chí trả lời: Bản chất là do quả bưởi thiếu dinh dưỡng, cần bổ sung dinh dưỡng theo đúng khuyến cáo.
5.      Tưới nước bằng bioga có được không?
TS Cao Văn Chí trả lời: Cây cần nước chứ không cần bioga. Ở các vùng nông thôn có chăn nuôi thì bioga rất nhiều. Trong bioga có hàm lượng đạm cao nhưng lượng vi khuẩn rất lớn. Nếu muốn sử dụng bioga, bà con phải bổ sung thêm nấm đối kháng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại, đồng thời hòa bioga vào nước theo tỷ lệ 1:10 và đặc biệt chỉ được tưới vào mùa đông với lượng ít.
6.      Sử dụng đậu tương làm phân hữu cơ?
TS Ngô Vĩnh Viễn trả lời: Đậu tương được trồng rất nhiều trong vụ đông, bà con hoàn toàn có thể sử dụng phần thừa sau thu hoạch đậu tương làm phân hữu cơ. Cách 1, bà con tủ trực tiếp vào gốc cây bưởi. Cách 2, bà con làm phân xanh nhưng đặc biệt lưu ý phải bổ sung thêm nấm đối kháng tiêu diệt sâu bệnh.
7.      Thụ phấn bổ sung đúng cách?
Nhiều bà con thắc mắc: Thụ phấn bằng cách cho phấn của cây bưởi chua vào bình nước rồi xịt trực tiếp lên cây bưởi có được không?
TS Cao Văn Chí trả lời: Không khuyến cáo làm theo cách này, vì phấn hoa sẽ bị bết lại, hiệu quả thụ phấn không cao. Bà con nên cho vào súng bắn vì lực tạo ra phù hợp để phấn chui được vào đầu nhụy. Thời gian thụ phấn bổ sung thích hợp từ 9 – 10h sáng. Bà con cũng cần tuyệt đối tuân thủ theo quy trình chăm sóc như hướng dẫn trên vì nếu thiếu dinh dưỡng, quả bưởi con vẫn sẽ bị rụng.
Câu 2: Các bệnh hay gặp trên bưởi và biện pháp phòng trừ?
TS Ngô Vĩnh Viễn trả lời: Bản chất của bệnh là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị lây lan do xử lý không đúng cách. Điều quan trọng là bà con cần phát hiện sớm để phòng trừ, nếu phát hiện muộn thì không thể cứu được, chỉ có thể chặt bỏ. Một vài loại sâu và nấm hay gặp trên cây có múi:
1.      Sâu vẽ bùa:
- Thời gian gây hại: Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.
- Triệu trứng: Sâu vẽ bùa gây hại trên các chồi và lá non, đặc biệt ở các vườn ươm giai đoạn 1 – 2 tuổi. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau.
- Biện pháp phòng trừ: Tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho lộc non ra tập trung, hạn chế sự phá hại của sâu. Thu dọn lá rụng trong vườn đốt bỏ cũng hạn chế nguồn sâu. Trường hợp bị hại nặng thì có thể cắt bỏ các chồi lá bị sâu đem tập trung một chỗ để tiêu diệt.
Biện pháp sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong - tự nhiên, nhân nuôi thiên địch như nuôi kiến vàng Oecophylla smaragdina là biện pháp có hiệu quả phòng trị sâu vẽ bùa cao
Sử dụng thuốc SAIRIFOS 585EC, SAIMIDA 100SL, LANCER 50SP, SHERZOL 205EC, Dầu khoáng SK EnSpray 99EC… để phòng trị.
Nên phun thuốc hoặc dầu khoáng ngay khi chồi mới nảy dài khoảng 2 - 4cm.
2.      Bệnh chảy mủ trên bưởi
- Nguyên nhân: Trên thân do nấm Phytophthora sp gây ra. Trên quả do sâu hại có kim chích hút như bọ xít, ruồi vàng đục quả. Thường xuất hiện vào mùa mưa do thời tiết ẩm cao, đất ẩm thấp đọng nước. Xuất hiện cục bộ, không lan nhiều.
- Triệu trứng: Trên vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu, làm lá vàng héo và rụng dần. Trên quả có xỉ mủ.
- Biện pháp phòng trừ: Trên thân: Vệ sinh vườn cây, tỉa bớt cành lá gần mặt đất, cành vô hiệu, cành sâu bệnh,… giúp cây thông thoáng, bón phân chuồng hoai mục, dùng vôi quét lên thân cây cách mặt đất khoảng 1m vào đầu mùa mưa để ngừa nấm tấn công thân. Khi phát hiện bệnh nên cạo sạch phần nhựa chảy và phần gỗ bị hư, sử dụng các loại thuốc hóa học: Aliette 80WP, Mataxyl 500WP, Ridomil-Gold 68WP quét trên thân, 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Trên quả: Phun thuốc diệt bọ xít, ruồi vàng.
3. Các loại bệnh và sâu bọ khác:
- Bệnh nhện trắng (xi măng): Rất khó phát hiện, nếu phát hiện mà phun thuốc thì khi nở thành con, trứng đã mang sẵn kháng thuốc trong cơ thể nên rất khó tiêu diệt. Cần bổ sung dầu khoáng chống hiện tượng kháng thuốc của nhện. Nếu không có dầu khoáng, bà con có thể bổ sung thêm nước rửa bát loãng để phun.
- Bệnh nấm đen (bồ hóng): Do rệp xáp xuất hiện ở cành trong tán không có ánh nắng chiếu đến (hoặc khu vực rậm rạp). Cách khắc phục: Sử dụng dầu khoáng hoặc phun thuốc ở khu vực phát hiện bệnh, không phun tràn lan.
- Ve sầu nên để hay bắt? Ve sầu xuất hiện khi bưởi đang rộ quả. Không chỉ xuất hiện trên cây bưởi mà cây trồng nào cũng bị. Ve sầu có vòng đời dồi dào (từ 1 – 10 năm), là côn trùng gây hại đặc biệt cho rễ. Bà con cần bắt để hạn chế trứng cho vụ sau. Với những cây trồng lâu năm (từ 5 năm trở lên) cần bón bổ sung 80kg phân chuồng hoai mục/cây…
Câu 3: Bón phân đúng cách cho cây bưởi:
Kĩ sư Phạm Đức Thành trả lời: Muốn bưởi đạt được năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng chủng loại: Thời gian này là giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14, vì hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng kích thước và chất lượng trái bưởi. Đúng liều lượng: Liều lượng thích hợp từ 1,5-2kg/cây, không được bón thừa tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, cũng không nên bón thiếu để cây đạt được năng suất cao nhất. Đúng thời điểm: Bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng tránh bốc hơi, trời mưa tránh rửa trôi. Đúng phương pháp: bà con xới qua đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7 phân tránh tổn thương bộ rễ, rãi phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).
Câu 4: Cách phân biệt phân thật, phân giả
Kĩ sư Phạm Đức Thành trả lời: Phân bón khác những loại hàng khác là phải đến cuối vụ khi cây không đạt năng suất như mong muốn mới biết được mình đã mua phải phân giả hoặc phân kém chất lượng. Vừa mất tiền mua vật tư, vừa mất tiền do bưởi năng suất chất lượng không đảm bảo.
Để tránh mua phải phân giả, phân kém chất lượng, bà con nên mua của các hãng có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Bà con cũng cần lưu ý một vài đặc điểm nhận dạng thương hiệu chính, ví dụ của phân bón Lâm Thao là lo go 3 nhành cọ xanh có răng cưa kèm chữ Lâm Thao. Ngoài ra, bà con cũng cần xem kĩ hàm lượng công bố trên mặt sau bao bì và mua tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của phân bón Lâm Thao.
Chúc bà con có một mùa bưởi bội thu!

- THUẦN ĐÀO -
 
 
 

 • « Quay lại


 • Các tin liên quan khác

  Quảng cáo Lâm thao

  • Tư vấn

   0210.3825139 - máy lẻ 3436

  • Hỗ trợ online

   0210.3825139