bong da
doc truyen doc truyen truyen nguoi lon truyen 18 doc truyen bao phu nu doc truyen

Tin liên quan

Sức mua phân bón…phụ thuộc vào tâm lý nông dân

Ông có thể phác thảo bức tranh hiện tại của ngành SX phân bón?

Năm 2009 là năm thực sự khó khăn của ngành SX phân bón không chỉ ở ta mà cả thế giới đều lâm vào tình trạng sa sút. Hiện TCty chiếm 95% lượng lân chế biến, 60 lượng NPK, 10% lượng đạm với tổng sản lượng cung ứng 3,4 triệu tấn/năm nhưng cũng đang gặp nhiều khó khăn vì lượng bán hàng giảm.

Theo lý giải của chúng tôi thứ nhất là sản lượng giảm do giá nông sản kể cả cây công nghiệp vừa qua giảm mạnh nên người dân không muốn đầu tư, mua phân bón. Thứ hai là do những thông tin đại chúng đưa chưa chính xác, khách quan khiến tâm lý bà con hiện tại đang sợ phân hỗn hợp NPK mà chuyển sang dùng phân đơn khi nghe chuyện phân bón giả xuất hiện tràn lan, nhất là phân hỗn hợp. Chính tâm lý này rất có hại cho năng suất cây trồng và thổ nhưỡng, hại cho DN và hại cho cả nông dân.

QĐ 497 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất, trong đó có các mặt hàng phân bón có tác động nhiều tới SX không?

Quyết định 497 không nói rõ sự tham gia của TCty trong quá trình này, cũng như vai trò, trách nhiệm của đơn vị. Hiện tại, tác động của quyết định đối với việc tiêu thụ phân bón, chúng tôi cũng không cảm thấy rõ.

Tồn kho của các đơn vị thành viên thế nào? Ông có thể dự đoán giá phân sắp tới sẽ diễn biến ra sao?

Đầu năm 2009, toàn TCty tồn cỡ 650.000 tấn phân các loại, sau quý I giảm còn 300.000 tấn, nay lại dâng lên cỡ 500.000 tấn. Tính ra, 8 tháng năm 2009 sản lượng chỉ bằng 94% cùng kỳ 2008, tiêu thụ cũng bằng khoảng mức ấy mà bình thường chúng tôi tăng cỡ 4- 5%/năm. Nếu nhìn vào những con số ấy, tổng sản lượng SX, tiêu thụ không giảm nhiều nhưng giá trị lại giảm mạnh bởi giá trị phân hỗn hợp cao hơn hẳn phân đơn mà nông dân giờ lại đang quay ra mua nhiều phân đơn thay vì dùng hỗn hợp.

 

Cân đối với năng lực SX trong nước khoảng 920.000 tấn/năm của đạm Phú Mỹ và đạm Hà Bắc cũng như lượng tồn kho, nếu phân bón giá rẻ từ Trung Quốc tiếp tục nhập về, tình trạng khủng hoảng thừa sẽ xảy ra, gây sức ép lớn đối với SX phân bón nội địa.

Về giá, hiện tại lân giảm bằng 57%, urê bằng 67%, NPK bằng 70-75% so với cùng kỳ. Đầu năm giá nguyên liệu thế giới giảm xuống nhưng SX trong nước vẫn bằng nguyên liệu NK từ cuối năm ngoái với giá rất cao. Hơn thế, bởi nhìn vào tâm lý của nông dân ít dùng phân bón và giá phân liên tục giảm thất thường cũng ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của các đại lý. Họ không dám dự trữ, chấp nhận “ăn mỏng” đến thời vụ mới chuyển hàng từ NM thẳng xuống các đại lý cấp 2 cho an toàn. Chính vì thế mà vào mùa vụ, hàng hoá tập kết dồn dập mà khả năng vận chuyển không đáp ứng nổi sẽ gây “sốt”, khan hiếm phân bón cục bộ, nhất là ở trong Nam.

 

Ông có cho rằng tâm lý ngại dùng phân bón còn xuất phát từ việc nông dân đã quá ngán ngại phân bón giả, kém chất lượng?

Với lượng tồn kho lớn nhưng nếu nông dân cứ có tâm lý sợ phân rởm rồi ít dùng phân do nông sản hạ thì dù giá có hạ nữa họ cũng không mua nên khó có thể dự đoán giá phân bón sẽ tăng hay giảm thời gian tới. Theo chúng tôi, nông dân Việt mình thường ít nghe nhà khoa học mà chỉ trông vào thực tế nên tôi tin là bón phân đơn hay không dùng phân cây trồng sẽ kém năng suất rồi nông dân sẽ quay lại với phân hỗn hợp thôi.

Nền nông nghiệp của chúng ta thời gian qua phát triển mạnh có vai trò lớn của ngành phân bón. Vừa rồi, những chỗ làm phân giả, phân rởm chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh, không nên đánh đồng nên theo tôi công tác tuyên truyền phải chỉ mặt, gọi tên những nơi làm kém để dân tránh xa chứ không nêu chung chung.

Xin cảm ơn ông!

 • « Quay lại


 • Các tin liên quan khác

  Quảng cáo Lâm thao

  • Tư vấn

   0210.3825139 - máy lẻ 3436

  • Hỗ trợ online

   0210.3825139